Những điều cần biết về Triều Tiênhot

[ Điểm đánh giá4.5/5 ]2 người đã bình chọn
Xem: 12911 | Cật nhập: 11/17/2016 10:56:35 AM | RSS

Tạp chí National Geographic (Mỹ) vừa giới thiệu những điều có thể bạn chưa biết về CHDCND Triều Tiên, từ địa lý cho đến văn hóa, du lịch cho thấy một khía cạnh rất riêng về đất nước bí mật này.


Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay rất căng thẳng, chiến tranh leo thang và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Thế giới luôn mong mỏi và tự đặt câu hỏi liệu đến bao giờ Đại Hàn - Hàn Quốc và Triều Tiên - mới thống nhất đất nước, chấm dứt chiến tranh.

Nhiều thông tin thời sự hằng ngày luôn hướng về bán đảo này, nhưng theo National Geographic, có rất nhiều điều về Triều Tiên đã và chưa được nhiều người biết đến.

1. Địa lý

Tổng diện tích của Triều Tiên khoảng 120.540km2. Trong đó, khoảng 80% được bao phủ bởi các dãy núi và cao nguyên, vì thế hầu hết các nông trang đều tập trung tại các vùng đồng bằng ở miền tây. Diện tích đất nông nghiệp ít ỏi nên gặp hạn hán hoặc mưa lớn, lũ lụt thường dẫn đến mất mùa, tình trạng thiếu lương thực cho người dân.

2. Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của người Triều Tiên là 69, trong khi người Hàn Quốc là 80. Mối đe dọa lớn nhất tới sức khỏe người Triều Tiên là nghèo đói. Giữa những năm 1990, nạn đói ở Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của 25 triệu người.

Theo một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc, 2/3 dân trong tổng số 25 triệu người Triều Tiên ở trong tình trạng “ăn bữa nay nhưng phải lo cho bữa mai”.


3. Kiểm soát biên giới

Đường biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 238km, người dân không được qua lại vùng này. Khu phi quân sự tại biên giới liên Triều trở thành biên giới được canh gác cẩn mật nhất thế giới. Các thống kê cho thấy có ít nhất 1 triệu người Triều Tiên đang phục vụ trong quân đội.

Các binh lính được cho phép bắn bất kỳ ai lẻn xâm nhập vào hoặc trốn ra khỏi đất nước. Biên giới Trung Quốc là “con đường thoát hiểm” được lựa chọn phổ biến nhất.


4. Ngày lễ

Ngày 15-4 hằng năm - kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành là một ngày lễ quan trọng, được cho là ngày tốt lành nhất của đất nước Triều Tiên, được chính thức công nhận là “ngày của Mặt trời”.

Thông thường lễ kỷ niệm diễn ra rất hoành tráng, bao gồm lễ duyệt binh và nhảy múa đồng diễn với quy mô lớn; ngoài ra, các hoạt động văn hóa, các cuộc thi đấu thể thao và tiệc tùng diễn ra khắp mọi miền đất nước. Năm 2012, lễ kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành ước tính được chi đến 2 tỉ USD.

5. Tiền giả

Mỹ từng cáo buộc Triều Tiên làm giả hàng triệu đôla Mỹ, được biết đến như loại tiền giả siêu hạng, tinh vi nhất trên thế giới. Triều Tiên được đồn đại đã sở hữu một máy in (có trị giá đến 6 triệu USD) cùng loại với máy in chìm (hoặc ép) được sử dụng bởi Cục Khắc và in ấn Mỹ để thực hiện các hoạt động in tiền giả.

6. Trang phục

Tại Triều Tiên, điều cấm kỵ nhất là mặc quần jean. Ai mặc quần jean được xem là “kẻ thù Mỹ”.

7. Du lịch

Tại Triều Tiên, ngành du lịch nằm trong sự kiểm soát gắt gao của chính phủ nhưng vẫn “mở”. Hằng năm có hàng ngàn khách du lịch nước ngoài đến tham quan Triều Tiên thông qua các công ty tổ chức tour được Chính phủ Triều Tiên cho phép hợp tác hoạt động đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đặc biệt, du khách Hàn Quốc không được phép vào Triều Tiên. Và các cuộc trò chuyện giữa khách du lịch nói chung với người dân địa phương Triều Tiên cũng đều không được phép, nếu cố tình được xem là phạm luật của nước này.

Quảng cáo
Du lich