Tết Thái Lan - Lễ hội té nước

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 9698 | Cật nhập: 3/21/2017 12:26:54 PM | RSS

 

Lễ hội Songkran được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15/4 tại Thái Lan để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào nhau để cầu chúc những điều may mắn và hạnh phúc.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc.

Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau với xô chậu, súng phun nước, bóng...những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Ở Thái Lan, Phật giáo là quốc giáo vì vậy nước này ăn tết theo Phật lịch. Theo Phật lịch, năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 và ngày lễ chính thức được mở đầu bằng lễ tắm Phật trên chùa.

Sau lễ tắm Phật, mọi người bắt đầu chào mừng năm mới bằng hội té nước. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái đã quy định rằng ngày Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4 mỗi năm.

Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa “thời khắc mặt trời di chuyển trong cung Hoàng Đạo sang cung Dương Cưu”. Tại thời điểm này, mọi người đón mừng lễ tắm tượng Phật và cùng phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới.

Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm phun lên người nhau để chúc phúc.

khuyenmaigiarenhat.com - siêu tầm

 

Quảng cáo
Du lich