Tình hình biểu tình ở Thái Lan hiện naynew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 7517 | Cật nhập: 12/2/2013 2:07:19 PM | RSS

Cập nhật liên tục tình hình biểu tình ở Thái Lan

(Tình hình du lịch ở Thái Lan vẫn diễn ra bình thường. Hầu hết các điểm du lịch đều có cảnh sát bảo vệ cho du khách. Vì thế quý khách hãy yên tâm)

Ngày 1/12, lãnh đạo biểu tình Suthep Thuagsuban đã ra tối hậu thư cho Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải từ chức trong 48 tiếng đồng hồ, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ người biểu tình đủ sức lật đổ được chính phủ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng biểu tình không thể kéo dài mãi mãi, và trong bối cảnh vương quốc Thái Lan đang chuẩn bị mừng sinh nhật của đức vua, các lãnh đạo biểu tình đang rất sốt ruột trong việc lấy lại quyền lực từ tay Thủ tướng Yingluck.

Tuy nhiên một câu hỏi lớn đặt ra trong hoàn cảnh chính trị của Thái Lan hiện nay là liệu người biểu tình chống chính phủ có thể duy trì được sức ép mà họ đã tạo ra, và liệu chính phủ có giữ được kiên nhẫn với chính sách không đàn áp của mình hay không.

Với việc quân đội vẫn khoanh tay đứng nhìn, các chuyên gia phân tích cho rằng người biểu tình sẽ rất khó có thể trụ được trước sức kháng cự kiên cường của lực lượng an ninh, đặc biệt là ở hai “chiến trường” chính, đó là trụ sở chính phủ và Sở Cảnh sát Thủ đô.

Tại đây, cảnh sát chống bạo động đã lập hàng rào phòng thủ và điều động thêm lực lượng chốt giữ tại các vị trí trọng yếu. Người biểu tình tràn vào tìm cách phá hàng rào đều phải đối mặt với đạn hơi cay do cảnh sát bắn ra.

Một số người biểu tình liều mạng tìm cách bịt mặt ném trả lại đạn hơi cay vào hàng rào cảnh sát và dùng dây để kéo đổ chướng ngại vật, song lại phải bỏ chạy khi cảnh sát sử dụng vòi rồng phụt vào.

Tối Chủ nhật, ông Suthep tuyên bố đã có một cuộc họp bí mật với lãnh đạo của quân đội, trong đó có tướng Prayuth Chanocha, Tư lệnh quân đội hoàng gia Thái Lan. Ông cho biết cuộc họp này nhằm mục đích truyền đạt lập trường của phe biểu tình tới đại diện của quân đội nhằm thực hiện một cuộc cải cách chính trị ở Thái Lan.

Trợ lý của Thủ tướng Yingluck cho biết bà đã có một cuộc họp qua video với các quan chức cảnh sát từ trụ sở Cục Phòng chống Thuốc lá, sau đó sơ tán đến một nơi an toàn trong khi người biểu tình tìm cách truy lùng bà.

Bà Yingluck cũng đã bác bỏ khả năng từ chức theo yêu cầu của phe biểu tình, song bà cho biết có thể giải tán quốc hội nhằm mở đường cho một giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan.

Quảng cáo
Du lich